Creative Commons License

WARNING : บทความนี้ยาวมาก
 
::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
 
สวัสดีค่ะ หลังจากหายหน้าหายตากันไปเสียนาน ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาแห่งการเที่ยว 555
 
ครั้งนี้เป็นการไปญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 3 โดยเราวางแผนไปเที่ยวช่วง 19/10 - 25/10 ค่ะ
 
ปีนี้จองตั๋วเครื่องบินเอง ไม่ผ่านใครละ เพราะซื้อตั๋วล่วงหน้าถึง 7 เดือนเลยทีเดียว TT^TT
 
แถมไม่ทันโปรโมชั่นอีกต่างหาก ซิกๆ (เพราะมีคนจองโปรก่อนล่วงหน้าเราหลายวัน กาซิกๆ)
 
ตอนแรกกะจะจองตั๋วสักก่อนไป 3 เดือนค่ะ หาเงินก่อน แต่พอดูช่วงเวลาที่จะไป กับราคาตั๋วแล้วก็เลยมีเรื่องมาเล่าค่ะ
 
==================================
 
แนะนำเว็บโปรตั๋ว+ที่พักhttp://www.expedia.co.th
 
==================================
 
เราก็หาดูตั๋วจากเว็บข้างบนนี้ละค่ะ มีโปรถูก พร้อมที่พัก ดูๆ เอาไว้อยู่เหมือนกัน แต่มันจะต้องตัดเงินในบัตรเลย ก็เลยยังไม่จอง (เพราะเก็บเงินอยู่ มีไม่พอค่ะ  *-*")
 
ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะจองไม่ทันสักอย่างเลยค่ะ!!!!!
 
จริงๆ มันมีประเด็นค่ะ เพราะด้วยความอยากจึงชวนคนอื่น แต่เค้าก็ต้องใช้เวลาคิดพิจารณา สุดท้ายเลยไปกัน 3 คน มีน้องสาวเราที่เค้าอยากไป Studio Ghibli เรา แล้วก็รุ่นน้องอีกคนที่ชวนแล้วชีตอบตกลงทันที 555+
 
พอคนได้ แต่โปรไม่ได้ เลือกค่ะ เราต้องเลือก เลือกจนเค้าจองกันเต็มไปหมดแล้ว คือช่วงที่พิจารณาอยู่นั้น (ของเว็บ expedia) เหลือห้องพัก 3 ห้องสุดท้าย 2 ห้องสุดท้าย ประมาณนี้
 
โดยเรากำหนดขอบเขตห้องพักเอาไว้ด้วยค่ะ คือต้องมี wifi ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องเลยว่าห้องพักที่มีเน็ตให้ที่เป็นแบบ LAN เราสามารถหาตัวรับสัญญาณพกพา ที่เสียงสาย LAN แล้วกระจายสัญญาณเป็น wifi ได้
 
ก็เลยตัดทางเลือกมีอินเตอร์เน็ต LAN ในห้องพักทิ้งไป
 
ทำให้ตัวเลือกที่เหลืออยู่มาเทียบราคาค่ะ ถ้าจองกับทางเว็บโรงแรมโดยตรง (จองตั๋วต่างหาก จองโรงแรมต่างหาก) จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าจองโปรโมชั่น
 
ก็เลยลองดูค่าตั๋วเครื่องบินก่อน ตอนนั้นก็ดู 19-25 ไว้ค่ะ แต่เห็นราคาตั๋วบางช่วงแพงเลยดูช่วง 12-18 ไว้ด้วย
 
(เวิ่น) จริงๆ ตอนแรกกะ 19-24 นะ แต่ไปๆมาๆ เพิ่มอีกสักวันก็ไม่เสียหาย เพราะเราเดินทาง อาทิตย์ กลับ เสาร์ค่ะ เนื่องจากน้องสาวทำงานราชการ จึงเลือกเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ากรุงวันเสาร์ แล้วใช้วันอาทิตย์ขากลับมาบ้านค่ะ กะจะขับรถเข้าไปเอง เลยต้องเผื่อเวลาด้วย ไม่งั้นจะเหนื่อยเกินไป ไปทำงานกันไม่ได้พอดี
 
1. China Eastern Airlines ราคาประมาณ 15,120 บาท บิน 9 - 10 ชม.
>> แวะพัก 1 ครั้ง // เวลาขาไปก็โอเคนะคะ ถึงญี่ปุ่นบ่ายโมง แต่ขากลับออกจากญี่ปุ่นบ่ายโมงกว่า
 
2. Delta ราคาประมาณ 18,230 บาท บิน 6 - 7 ชม.
>> บินตรง // เวลาดูแล้วก็โอเคนะคะ บินออกเช้าหน่อย ขากลับก็ช่วงเย็นเกือบทุ่ม
 
ส่วนสายการบินอื่นๆ ที่อยู่ระหว่าง (1) กับ (2) นี่ไม่ได้ดูเลยค่ะ เพราะดูช่วงเวลาที่บินแล้ว 10 ชม. กว่าขึ้นทั้งนั้น
 
จริงๆ แล้วตอนเลือกสายการบินนี่ไม่ได้ดู (1) ไว้เลยนะคะ เพราะกะจะบินตรงอย่างเดียว และที่ถูกสุดขณะนั้นคือ Delta และเป็นเรื่องให้เครียด (บ้างเล็กน้อย อะไรบ้าง เหอๆ)
 
พอสรุปก็ตกลงจะจองของ Delta นี่แหละค่ะ! ประเด็นที่สองจึงตามมา
 
วันที่เลือกเดินทางรอบแรก 19-24 ราคาตั๋วมันขึ้นมา 1,640 บาท O[]o!!! (จาก 18,230 เป็น 19,870) โอ้ มาย ก็อด!!! ถ้าสองคน (เรากับน้อง) ก็ต้องเพิ่มอีก 3,280 บาทเลยทีเดียว!!! (แบบว่างบจำกัดอ่ะตัวเธอว์)
 
ทำให้เกิดประเด็นเลื่อนเที่ยวบินมาเป็น 12-18 แทน ในช่วงนี้ที่เริ่มเบนเข็มจาก expedia ไปที่เว็บ delta โดยตรง
 
==================================
 
แปะลิงค์ : https://www.delta.com
 
==================================
 
ซึ่งตอนแรกกะเช็คราคาค่าตั๋วจากเว็บของสายการบินโดยตรงเท่านั้นเองค่ะ พอได้ราคา เราจึงนำมาเทียบกับโปร เมื่อหักค่าตั๋วแล้วค่าที่พักจริงๆ เราต้องจ่ายเท่าไหร่ ซึ่งพอคำนวณแล้วรู้สึกว่ามันแพงอ่ะ!! มันยังแพงอยู่อ่ะ (ก็แน่ล่ะ จองช้า ที่ถูกๆ ดีๆ จึงเต็มหมดแล้ว)
 
เลยตัดสินใจเปลี่ยนค่ะ เป็นจะจองที่พักแยกต่างหาก อาจจะเป็น hostel ที่ถูกลง มี wifi ให้ใช้ ซึ่งก็มีที่สนใจอยู่ แต่เค้าให้จองล่วงหน้า 3 เดือนเท่านั้น จึงต้องรอเวลาต่อไป
 
ทีนี้เรื่องตั๋วเครื่องบินต่อ เราลองเช็คทุกวันเลยช่วงนั้น ดูราคามันไม่เท่ากันในแต่ละวัน บางทีก็ 18,230 พอวันถึงมาเป็น 19,870 ทีนี้เลยรอยังไม่ตัดสินใจจองค่ะ
 
จนมาวันหนึ่งวันที่ 19-25 ที่เคยดูไว้มันราคา 19,870 ลงมาที่ 18,230 แล้ว (แปลว่าที่ว่างขึ้นใช่ไหม?)
 
เป็นแบบนี้อยู่สองวัน ระหว่างนี้ก็ปรึกษากับผู้ร่วมทริป เลยตกลงว่าจะซื้อตั๋วล่วงหน้าเลย เพราะกลัวเต็ม กลัวจะไม่ได้ราคานี้ เพราะหลังจากดูมาหลายวัน ถ้าเรารอช้า มีคนจองไปก่อน เราจะไม่ได้ราคานี้ จึงได้ตัดสินใจที่จะจองตั๋วเครื่องบิน โดยตัดจากบัตรเครดิต ซึ่งจริงๆ ยังไม่อยากจ่ายอ่ะเธอว์ ยังอยู่ช่วงเก็บเงินเที่ยวอยู่ แต่ก็ต้องจ่าย กาซิกๆ
 
อีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ซื้อตั๋วผ่าน expedia เพราะผ่านเว็บ delta โดยตรง เราเลือกระบุที่นั่งได้ ปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ตามใจ (expedia มีไหมไม่รู้นะคะ เพราะไม่เคยซื้อด้วย แต่ในความรู้สึกคือทำจากหน้าเว็บ delta มันสะดวกกว่าอ่ะ)
 
และอีกเหตุผลที่ทำไมปีนี้ไม่ซื้อผ่าน KMT เหมือน 2 ครั้งที่ผ่านมา (ตามไปอ่านรีวิวเที่ยวญี่ปุ่นอันเก่าๆได้ค่ะ) นั่นก็เพราะ เราของค้นหาเที่ยวบินผ่านเว็บ KMT ราคาอยู่ที่ 18,285 บาท แพงกว่า 55 บาท แต่นั่นหาใช่ประเด็นไม่ เอิ๊กๆ
 
เราลองโทรไปสอบถามเพื่อจะจอง ทาง KMT บอกว่า จองแล้วต้องชำระภายใน 1 สัปดาห์ เลยรอไว้ก่อน มันไม่ต่างจากตัดบัตรเครดิตเลย และที่น่าตกใจไปกว่าคือ ราคามันไม่ใช่ 18,285 เหมือนในเว็บ แต่เป็น 18,7xx และลดราคาให้ลูกค้าเก่าได้ 200 ซึ่งมันแพงกว่าอ่ะ (คิดว่าอาจจะ tax หรืออะไรรึเปล่า เพราะช่วงวันเวลาที่ไปราคากำลังขึ้นๆ ลงๆ) จึงทำให้ตัดสินใจจองกับ delta โดยตรงแทนค่ะ
 
สุดท้ายทางเลือกจึงตกเป็นของ Delta โดยปริยาย และยอมตัดจากบัตรเครดิตแทน (ไม่อยากมีหนี้เลย เฮ้อ หาเงินใช้หนี้บัตรอีกค่ะ เศร้า ชีวิตมีหนี้ เอิ๊กๆ)
 
:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
 
พอมาปัจจุบันหลังจากจองตั๋วไปแล้ว ราคาวันเวลาที่ไปตอนนี้เป็น 21,505!!! แย๊ก เพราะมันได้ economy (k) ทั้งขาไปขากลับเลยค่ะ
 
ถ้า economy (L) ขาไปขากลับจะอยู่ที่ 18,230 (วันที่ 12-18 ยังราคานี้มีอยู่นะคะ)
ถ้าเจอ (L)+(K) วันใดวันหนึ่งเป็น 19,870 ค่ะ
แต่ตอนนี้เจอ (K) ค่ะ ราคาเลยแพงมว๊ากกก
 
อยากรู้จริงๆ (L) กับ (K) มันต่างกันตรงไหน? ใครรู้มาไขข้อสงสัยให้ทีค่ะ เหอๆ
 
สรุป : จองได้ราคา 18,280 ค่ะ ในวันที่ 19-25 ค่ะ และอีกเหตุผลนึงที่ดีใจที่จองช่วงวันดังกล่าวได้ เพราะระหว่างสัปดาห์นี้มีวันปิยะมหาราชด้วย ทำให้ลาไปเที่ยวจากที่ต้องลา 5 วัน เป็นแค่ 4 วันนั่นเอง!!!!
 
สรุป2 : ควรวางแผนเก็บเงินสักปี (กรณีงบน้อย) แล้วรอโปรโมชั่น เช่น งานไทยเที่ยวไทย (ไปไม่ทันเพราะติดธุระต้องรีบกลับ เลยไม่ได้ไปงานวันสุดท้ายด้วย) ซื้อโปรไวๆ ราคาถูก คุ้มสุดๆ ล่ะค่ะ ^^/ (ซึ่งเราพลาดตลอด 555)
 
:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
 
เลือกที่นั่ง!!!
 
อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญค่ะ เครื่องที่เรานั่งเป็น DL 747-400 (74S) 
 
 
หาข้อมูลนานมากค่ะว่าจะนั่งตรงไหน เพราะที่นั่งก็มีเหลือไม่มากนัก เมื่อเทียบกับวันจองวันแรกๆ ซึ่งก็ระบุที่นั่งไปงั้นๆ แต่ก็ระบุได้ถูกตำแหน่งพอดี ขาไปซ้าย เพราะเผื่อจะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิ
 
แต่ติดที่ผิดลำดับที่นั่งไปหน่อย อยู่แถว 31 ค่ะ มันอยู่ท้ายแถวพอดี (ของช่วงหนึ่ง) แล้วไม่รู้ว่าที่นั่งเป็นอย่างไร อยากจะเห็นวิว แล้วก็นั่งสบายหน่อย วันนี้เลยหาข้อมูลแผนที่นั่งจากเว็บ
 
 
จึงได้รู้ว่าแถว 31 ระบุว่าเป็นที่นั่ง Beware ซึ่งแปลว่าที่นั่งตรงจุดนี้ไม่ค่อยน่านั่งนัก แต่เราก็ไม่รู้ว่าที่นั่งตรงนี้เป็นยังไง เลยหาภาพหาข้อมูล แต่ก็ไม่มีข้อมูล จนมาได้ Youtube นี่ล่ะค่ะ
 
เค้าถ่ายวิดีโอเดินจากส่วน FirstClass มา Economy เลย ก็เลยได้เห็นว่าตรงนั้นจะมีผนังด้านหลังตั้งไว้สูงระดับเก้าอี้พอดี ไม่สามารถปรับเบาะเอนไปด้านหลังได้ จึงตัดสินใจเปลี่ยนที่นั่งไปท้ายๆ หน่อยแทน อยู่ที่ 54-57 นี่ล่ะค่ะ
 
ถ้าเลื่อนลงไปอีกน่าจะได้เห็นวิวเต็มๆ กว่าที่นั่ง 54 แต่ไม่อยากไปลึกมากเลยเลือกที่นั่งแถว 54 แทนค่ะ
 
ส่วนขากลับมันดึก จริงๆ อยากได้นั่งสูงขึ้นมาหน่อย แต่ไฟลท์ขากลับเต็ม (ไม่ได้นั่งเรียง 3 คน) เลยเลือกมาท้ายหน่อยเป็นแถว 57 ทางฝั่งขวาค่ะ
 
 :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
 
ต่อไปก็วางแผนเรื่องที่พักค่ะ ไว้คราวหน้าจะมารีวิวนะคะ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เพราะจะจองอีกทีเดือน 5 เลยค่ะ (แต่ตอนนี้ก็ดูๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะ เหตุที่รอจองอีกทีเพราะบางที่มีให้จองถึงเดือน 8 เองค่ะ)
 
ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่นเหมือนกันมาแชร์ข้อมูลกันได้นะคะ ^^
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปด้วยยยยย ดิ้นๆๆ

#3 By Paa orKant on 2014-03-26 10:58

นี่ขนาดยังไม่ไป แต่เขียนรีวิวได้ละเอียดมากค่ะ ปูเสื่อรออ่านตอนต่อไปเลยค่ะ เผื่อวางแผนไปบ้าง big smile
โออออ การไปเที่ยวญี่ปุ่นถือเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งเลยค่ะ
แต่แหม งบประมาณไม่ค่อยจะมีsad smile
รีวิวเป็นประโยชน์มากค่ะ LกับKนี่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไรsad smile

#1 By ~killau~ on 2014-03-14 00:17